Điều trị bệnh đau đầu thường xuyên

Nhức đầu thường xuyên

Nhức đầu thường xuyên

Chào Bác sĩ!
Đã gần một năm nay cháu thường xuyên bị đau đầu, có lúc đau bình thường nhưng có lúc lại đau nặng trĩu.Nhiều lúc như có cái gì đó đánh vào đầu cháu. Mỗi bước đi là cháu phải đi nhẹ nhàng để khỏi đau. Cũng có lúc cháu buồn nôn. Những lúc mới ngủ trưa dậy đầu cháu lại đau hơn. Bệnh đau đầu liên tục xảy ra với cháu chỉ mới một năm gần đây, một tuần cháu bị đau tới vài lần. Lúc nào chúa cũng mua thuốc paradol trong túi để phòng khi đau uống, nhưng nó chỉ giảm trong chốc lát. Nói chung là không đáng kể. Cháu đã lấy chồng và có con được hai tuổi. Lúc sinh vì cháu bị thiếu máu nên cháu rất yếu và không kiêng cữ được. Cháu thường xuyên bị ngất xửu.
Hôm nay cháu muốn hỏi các bac sỹ cách để chữa bệnh đau đầu của cháu. Cháu đi làm nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Càng ngày cháu càng đau mạnh.
Cháu rất mong các bác sỹ quan tâm giúp đỡ.
Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Nhức đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có những nguyên nhân nguy hiểm như bướu óc, chảy máu trong óc, viêm các xoang quanh mũi, sưng màng óc, viêm động mạch thái dương (bệnh này có thể gây mù)… Ba bệnh nhức đầu sau đây hay xảy ra nhất và được xem là lành tính:

1. Nhức đầu gây ra bởi tình trạng căng thẳng (tension headache):

Đây là bệnh nhức đầu thường hay bị nhất, xảy ra khi có sự căng thẳng tinh thần hoặc thể xác. Người bị chứng nhức đầu này thấy nhức nặng trước trán và ở ra cả 2 bên vùng phía sau đầu và cổ, khiến có cảm tưởng như bị vòng đai siết nặng quanh đầu.

Nhức đầu thường khó chịu hơn vào buổi chiều và tối. Cổ và vai cũng hay bị nhức mỏi. Có người bị nhức đầu căng thẳng kinh niên, năm này sang năm khác.

2. Nhức một bên đầu (migraine headache):

Nhức đầu migraine là bệnh nhức giật dữ dội một bên đầu, thường buồn nôn, hay ói mửa, sợ ánh sáng và sợ tiếng động.

Trung bình cứ 11 người, lại có 1 người bị bệnh nhức đầu migraine. Phụ nữ bị nhức đầu migraine nhiều gấp 3 lần đàn ông. Một số người trước khi bị cơn nhức đầu migraine, có những triệu chứng báo hiệu như thấy những lằn sáng khác lạ nhấp nháy, hoặc thấy các điểm sáng hình thù, màu sắc khác nhau. Có người thấy mọi vật chung quanh như chỉ còn một nữa, hay cảm thấy ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời, có vẻ chói chang hơn bình thường.

3. Nhức đầu hàng loạt (Cluster headache):

Loại nhức đầu này gần như chỉ xảy ra ở phái nam. Bệnh gây đau dữ dội một bên đầu liên tiếp trong nhiều tuần, sau đó đột nhiên biến mất, 6 đến 12 tháng sau, lại trở lại tấn công người bệnh. Người bệnh bị nghẹt mũi, chảy nước mắt, nước mũi bên bị nhức đầu.

Bệnh của bạn nhức đầu thường xuyên, điều trị bằng thuốc giảm đau không còn hiệu quả. Bạn nên tham khảo cách điều trị bệnh bằng đông y. Trong đông y đau đầu có các nguyên nhân:

Nhức đầu  phong hàn

Triệu chứng: Đau đầu đau xuống gáy cổ, hay lấy khăn bịt đầu, sợ lạnh ngạt mũi, chảy

nước mũi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phự khẩn

Phương pháp điều trị: bổ khí tán hàn.

Nhức đầu Phong nhiệt

Triệu chứng : Đầu đau căng, nặng thì đau như búa bổ, sốt sợ gió, mặt và mắt đỏ, khát nước, tiểu tiện vàng, đại tiện bí, rêu vàng mỏng, mạch phù sác

Phương pháp điều trị: Sơ phong thanh nhiệt.

Nhức đầu Phong thấp:

Triệu chứng : Đầu đau như bị bó lại, đau như dùi, người nặng, hông bụng đầy, chán ăn, lưỡi nhạt, rêu trắng cáu, mạch nhu

Phương Pháp điều trị: Trừ phong thấp

Nhức đầu Huyết hư:

Triệu chứng thường do ốm lâu, chính khí hư yếu, mất huyết quá nhiều, trung khí bất túc, thanh dương không thăng, dinh huyết hư suy không cung cấp lên não gây nên

Triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, đau ê ẩm, mệt đau tăng, hồi hộp mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, yếu sức, ăn uống kém.

Pháp trị: Bổ dưỡng khí huyết

Nhức đầu Do can tạng

Gồm  có can dương thượng cang, can khí thượng nghịch, can hoả vượng

Đau từng cơn nhấm nhói, đau căng đầu, đầu đau vào lúc sáng sớm hoặc suốt cả buổi sáng, lúc ngủ dậy, lúc phát lúc ngừng, thường có cả hiện tượng đầu nặng chân nhẹ và hoa mắt sợ sáng nhân vật không tỏ, chúng mặt hoa mắt, đau nhiều vùng thái dương, gặp khi cáu giận đột ngột thì bệnh tăng, ngủ không yên, phiền táo, dễ cáu giận, sườn trướng đau, mỏi từ vai, ù tai, mắt đỏ miệng khô, mạch huyền, huyền tế sác, lưỡi đỏ, rêu vàng mỏng, có chiều hướng bị cao huyết áp.,

Chứng Can dương thượng cang là dưới hư trên thực, hư dương bốc lên đầu, đầu đau và trướng hơi nhẹ

Pháp trị: Bình can tiềm dương.

Nhức đầu Do uất đờm:

Triệu chứng: Đầu luôn căng, Mặt mày sây sẩy, ngực tức bụng đầy, nôn mửa ra đờm, dãi, rêu lưỡi trắng nhờn nếu rêu trắng chuyển sang vàng là thấp đờm hoá nhiệt, mạch huyền hoạt

Pháp trị: Kiện tỳ tiêu đờm

Nhức đầu Do huyết ứ

 Triệu chứng: Đau liên miên không khỏi, điểm đau cố định, có lúc đau như dùi đâm, Lưỡi có đám ứ đỏ, mạch sác

Phương pháp điều trị: Huyết phủ trục ứ

Nhức đầu Do khí hư :

Triệu chứng: Đau đầu âm ỉ, liên miên, làm việc quá sức thì đau tăng, người mệt, ăn kém, thiểu khí, mạch tế vô lực

Đau nhức đầu nhiều về buổi sáng hoặc khi mới ngủ dậy, buổi chiều nhẹ dần, có cảm giác long óc, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, mạch hư.

Trường hợp của bạn có thể nguyên nhân do huyết hư. Bạn có thể vào đến khám và điều trị bệnh đau đầu bằng phương pháp đông y tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn. (http://www.thaythuoccuaban.com)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn