Đau đầu, nhức đầu, chữa bệnh đau đầu

Bệnh đau nửa đầu ở trẻ em

Đau nửa đầu trẻ em

Dù là bệnh hay xảy ra ở trẻ em, nhưng có thể không bắt gặp được, vì trẻ em trước độ tuổi nào đó (3 tuổi theo Bille) không biểu thị được các triệu chứng xảy ra.

Trong một công trình nghiên cứu tiến hành trên 8993 học sinh tuổi từ 7 – 15, Bille phát hiện thây:

Trước các kết quả này, người ta ngạc nhiên thấy ở trẻ em hay bị đau đầu, vì có trên 1/2 trẻ em than phiền ít nhất 1 lần bị đau đầu trong đời. Tỷ lệ trẻ em từ 7 – 15 tuổi bị Migraine tăng dần từng nấc.

Người ta đánh giá khoảng 4% bệnh nhân dưới 15 tuổi bị Migraine, gần 1/2 số người trưởng thành bị Migraine đã bắt đầu mắc bệnh từ trước tuổi dậy thì.

Theo một số số liệu thống kê, tỷ lệ Đau nửa đầu ở trẻ em dưới 10 tuổi là 2%, ở trẻ em 11-13 tuổi là 5 – 6% hiếm gặp bệnh trước 4 tuổi. Trước hết Đau nửa đầu là bệnh của tuổi học sinh, trẻ em thường mắc bệnh trong các thời kỳ đi học. Trẻ em con trai hay bị hơn con gái (60%) chỉ sau tuổi dậy thì nữ mới trội rõ. Migraine ở trẻ em hầu như bao giờ cũng là bệnh gia đình, thường di truyền từ người mẹ (72% theo B. Bille). Đau nửa đầu trẻ em xác định bằng sự phối hợp các cơn đau đầu kịch phát tiến triển hồi quy, có 2 hoặc 3 tiêu chuẩn sau đây:

Migraine ở trẻ em có hai thể chính:

  1. Đau nửa đầu thông thường

Cơn đau đầu bắt đầu đột ngột, đôi khi có triệu chứng đau vùng thượng vị, mặt xám xanh đột ngột xuất hiện trước. Đau đầu dữ dội mang tính chất nẩy mạch, đau lan toả, hiếm gặp đặc tính đau nửa đầu như ở ngưòi lổn (chỉ có 1/3 trường hợp). Hay thấy nhức vùng trán, đôi khi khó phân tích.

Cơn kéo dài từ 1 đến nhiều giờ. Trẻ em tỏ ra mệt mỏi, đi nằm, tìm nơi yên tĩnh và có bóng tối. Nếu trẻ ngủ được, thường khi thức dậy cơn sẽ hết. Tần số  cơn rất thay đổi với từng trẻ em, và ngay trong quá trình tiến triển, trên cùng một đứa trẻ. Nôn xuất hiện làm dịu đau và có thể báo hiệu cắt cơn đau.

  1. Đau nửa đầu thể bụng (tiêu hoá)

Trẻ em đột nhiên bị buồn nôn và nôn, đau bụng dữ dội, đau lan toả, hay đau ỗ vùng thượng vị, quanh rốn. Đau bụng tiến triển thành cơn kịch phát.

Khám thấy bụng mềm, hầu như loại trừ cấp cứu bụng, da xanh nhợt, cần nghĩ đến khả năng trẻ em bị Migraine. Chú ý tìm triệu chứng đau đầu kín đáo dưới nền của bảng lâm sàng nổi lên bằng các dấu hiệu đau bụng (tiêu hoá).

Nói chung chẩn đoán sẽ chắc chắn, nếu người ta biết rõ một trong 2 người thân cũng bị Migraine, và trẻ em đã có cơn tương tự, hay các cơn đau đầu có tính chất rất khêu gợi Đau nửa đầu.